Khi trẻ em bị côn trùng cắn. Bạn nên làm gì?

Do khí hậu Việt Nam là khá ẩm. Côn trùng muỗi, dĩn có mặt ở khắp mọi nơi, chúng là loài có số lượng nhiều và sinh sản theo cấp số nhân rất nhanh chóng. Khi trẻ em vui chơi ngoài trời hay ngay cả khi ở trong nhà thì những con vật “nhỏ bé” nhưng lại mang đến những tác hại mà nếu không có những cách xử lý kịp thời thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của bé. Vì sức đề kháng của trẻ thường rất yếu! Vậy chúng ta nên làm gì để xử lý khi bị côn trùng tấn công và để lại chiến tích trên da của bé, cũng như của chính mình và người thân? Có 2 loại côn trùng cắn: Độc và Không dộc.
  • Loại côn trùng cắn độc có thể gây ra các phản ứng đầu tiên cho cơ thể khi mới bị đốt. Nếu nhẹ bạn có thể có cảm giác ngứa, chỗ vết cắn đỏ lên, sưng hoặc hơi đau, cũng có thể nặng hơn vì loại côn trùng độc hơn hoặc cơ thể nhạy cảm hơn dẫn đến có cảm giác đau nhói, sưng tấy hoặc phù nề, mụn nước, ngứa phát ban sẽ rất nguy hiểm.
  • Với những loại không độc thi thường chỉ gây ra cảm giác ngứa một chút, chỗ bị cắn sẽ lên đỏ nhưng nếu không cẩn thận có thể bị nhiễm trùng.
Vậy chúng ta cần biết các cách xử lý chúng. Trước hết nếu như phát hiện côn trùng bò trên da, không nên vội vàng đập chết nó ngay trên bề mặt da của mình mà nên hất nó xuống đất rồi dùng dép hoặc vật gì đó để đập tránh tiết dịch độc ra da. Khi mới bị đốt nên rửa sạch bằng nước và xà phòng để sát trùng. Với những loại côn trùng cắn mà chỉ xảy ra phản ứng nhẹ thì chúng ta chỉ cần bôi một ít thuốc trị ngứa, để cảm giác ngứa biến mất nhanh chóng hơn. Bởi bình thường chỉ có cảm giác này trong vài tiếng thì sẽ tự khắc khỏi. Nếu nặng hơn, cảm thấy có quầng đỏ lan rộng, ngứa, đau nhức, cần rửa sạch vùng bị đốt và chườm lạnh để giảm đau và phù nề. Nếu dị ứng, phù nề toàn thân thì chắc chắn phải đưa vào bệnh viện để theo dõi và điều trị. Một số các biện pháp đẻ giảm sưng, đau nhói: -Kem đánh răng: Sử dụng kem đánh răng để bôi lên vết cắn có tác dụng sát trùng, giảm sưng tấy, cảm giác dễ chịu -Sử dụng nhựa lá lô hội Nhựa lá lô hội cũng được nhiều người lựa chọn để bôi lên vết thương do bị côn trùng đốt hoặc làn da bị cháy nắng. Bạn cũng có thể sử dụng các loại thuốc bôi da như Calamine lotion và kem hydrocortisone. Trong trường hợp ngứa ngày nghiêm trọng, bạn có thể dùng một liều histamin Benadryl với sự hướng dẫn của bác sĩ. -Sử dụng nước cốt chanh: nước cốt chanh có tác dụng diệt khuẩn và tránh nhiễm trùng.
CALL ME
+
Call me!
Hotline: 0985724476
SMS: 0985724476 Message facebook Zalo: 0987101626
Contact Me on Zalo